Cách nấu Lẩu Mắm Miền Tây

- Món ăn này là "bản hòa tấu" tổng hợp đầy đủ các sản phẩm từ biển cả, ao hồ, ruộng đồng sông ngòi như cá, tôm, cua, mực, thịt bò, heo và đặc biệt các loài rau rất đa dạng. Nơi mảnh đất hoang dã miền Nam mọc thứ rau gì ăn được là có thể tìm thấy trong đĩa rau của lẩu mắm: Rau muống, rau cải trời, bắp chuối, cọng súng, rau nhút, rau đắng, bông bí, giá sống, rau thơm, khế chua, chuối chát, dưa chuột, ớt đỏ, thơm.


* Nguyên liệu:

- 500 gr xương ống
- 300 gr cá hú
- 200 gr tôm sú
- 150 gr thịt quay
- 100 gr chả cá
- 500 gr ngao
- 200 gr mực
- 100 gr mắm cá sặc.
- 1 quả cà tím
- Sả, hành, tỏi băm nhỏ.
- Rau ăn kèm gồm: rau muống, rau cải trời, bắp chuối, rau nhút, bông điên điển, rau cải, rau đắng, bông bí.... 
- Vắt me khô, ớt.

* Cách làm:

- Bước 1: Xương ống rửa sạch, luộc qua nước sôi một lần rồi rửa sạch lại cho hết bọt, cho vào nồi ninh 2 tiếng làm nước dùng.

- Bước 2: Cá cắt khúc vừa ăn. Ngao, mực, tôm rửa sạch để ráo nước. Thịt quay, chả cá thái miếng vừa ăn.

- Bước 3: Cà tím rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

- Bước 4: Hành, tỏi, sả băm nhỏ. Phi thơm hành tỏi, cho cà tím vào xào qua, nêm nếm ít gia vị rồi đổ vào nồi nước dùng xương.

- Bước 5: Trong 1 chảo nhỏ, lấy một ít nước dùng xương cho vào. Cho mắm cá sặc vào đun trong 10 phút để tạo ra hương vị lẩu mắm.

- Bước 6: Cho thêm sả băm nhỏ vào để dậy mùi.

- Bước 7: Khi nước dùng hơi sánh, lọc lấy xác cá rồi đổ lại nước dùng mắm vào nồi nước dùng xương. Vì mắm cá cũng đã mặn rồi nên chỉ nêm thêm ít gia vị. Cho thêm vắt me và 3 thìa cà phê đường vào để làm cho nước dùng được thanh ngọt.

- Bước 8: Chế nồi nước dùng vào nồi lẩu. Cho thịt quay, cá, ngao, mực, tôm và rau vào và cùng thưởng thức nhé !

--> Món lẩu mắm có thể ăn kèm cùng cơm hay bún.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét