Mắm Cá Sặc

- Cá sặc có màu trắng bạc, vây màu đỏ gạch, vảy li ti như những hạt như thủy tinh lấp lánh. Thân cá hình bầu dục, cỡ hai, ba ngón tay người lớn khép lại. Cá sặc sống nhiều ở mương, đìa trong các vườn tạp, năng lát mọc hoang, … 

- Cá sặc bắt về, đầu tiên là đánh vảy, bỏ ruột, rửa sạch cá để ráo nước rồi ướp muối. Khi ướp cá người ta còn cho thêm ít rượu đế vào. Giai đoạn này người ta kêu là làm mắm xổi. Đem mắm xổi đổ vào hủ, khạp, …, ém chặt, cắt dọc dừa, mo cau, mo dừa, rồi dằn đá nặng lên. Trên cùng đổ lớp nước muối mặn. Khoảng gần chục ngày, đem mắm bỏ ra thau trộn thính vào, rồi ém mắm lại vào hủ, khạp, đổ nước muối chắt ra ban đầu vào như cũ.

- Để mắm khoảng một tháng nữa thì chao đường (hoặc đường nấu chung với nếp). Đường mía được thắng trong chảo, có cho thêm ít cháo nếp và cơm rượu. Gài mắm lại để thêm chừng non tháng nữa là ăn được! Lấy ra, con mắm khô rang, xé lớp da ra thấy thịt cá màu nâu đỏ đẹp mắt.




- Mắm cá sặc có thể ăn sống, chưng với thịt heo và trứng vịt, nhưng ngon nhất là đem nấu lẩu mắm hay nấu mắm kho.


"Mắm Ngon Miền Tây chuyên cung cấp các loại mắm như: mắm tép, mắm cá lóc, mắm cá sặc, mắm cá linh, mắm thái, mắm cá chốt, mắm ruốc, mắm cá trèn, mắm ba khía, mắm bò hóc, mắm rươi, mắm tôm chà, mắm cá sặc không xương, mắm cá rô không xương...Giao hàng tận nơi trên toàn quốc - Hotline: 0906.103939"

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét